Tổng quan về đèn phẫu thuật

Tổng quan về đèn phẫu thuật

Đèn phẫu thuật là một vật dụng không thể thiếu trong các phòng phẫu thuật. Hôm nay, hãy cùng Hi-MEC Việt Nam tìm hiểu về đèn phẫu thuật là gì và hiện nay các mẫu đèn phẫu thuật nào đang được ứng dụng nhiều nhất nhé.

Đèn phẫu thuật là gì?

Đèn phẫu thuật còn được gọi là đèn mổ, thường được sử dụng ở phòng phẫu thuật và cũng có khi được sử dụng ở những nơi cần ánh sáng chất lượng cao để phục vụ công tác khám chữa bệnh của các y bác sĩ. 

Đèn phẫu thuật chiếu sáng vùng phẫu thuật trên bệnh nhân để tối ưu khả năng quan sát trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật. Chúng có thể cung cấp ánh sáng trong nhiều giờ mà không gây nóng quá mức, ảnh hưởng đến bệnh nhân và những y bác sĩ thực hiện ca mổ.

Lịch sử của đèn phẫu thuật

Vào những năm 1850, các phòng phẫu thuật được xây dựng ở phía đông nam với các cửa sổ ở trên trần để lấy được ánh sáng tự nhiên nhiều nhất có thể. Vấn đề lớn nhất là việc phụ thuộc vào ánh sáng và liệu rằng một ca phẫu thuật có thể được thực hiện vào thời gian trong ngày và còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Hơn nữa, bác sĩ, y tá hoặc các thiết bị y tế dễ dàng chặn nguồn sáng đó. Việc sử dụng gương ở 4 góc tường để phản chiếu ánh sáng mặt trời về phía bàn mổ chỉ có thể làm giảm bớt được những vấn đề này.

Người ta đã nỗ lực sử dụng một tụ quang trong việc chiếu ánh sáng gián tiếp để làm giảm nhiệt nhưng không thành công. Việc đưa đèn điện vào phòng phẫu thuật đã kèm theo nhiều vấn đề. Với những công nghệ cũ thì việc kiểm soát ánh sáng còn khá khó khăn. Ánh sáng điện vẫn được di chuyển và khuếch tán với bức xạ nhiệt lớn.

Đèn LED là nguồn sáng loại bỏ các vấn đề về bức xạ nhiệt và giảm bớt năng lượng.

Thuật ngữ và phép đo

- Lux: Đơn vị cho lượng ánh sáng được nhìn thấy được đo bằng lux vào một thời điểm nhất định

- Độ rọi (Ec): Độ rọi được đo bằng lux ở khoảng cách 1m từ bề mặt phát ra ánh sáng đến trung tâm trường ánh sáng.

- Trung tâm trường ánh sáng: Điểm trong vùng sáng, nơi độ rọi được được cường độ lux tối đa. Nó là điểm tham chiếu của tất cả các phép đo lường.

- Độ sâu của ánh sáng: Khoảng cách giữa các điểm là 20% độ chiếu sáng ở trên và dưới điểm trung tâm. Từ điểm đạt được ánh sáng tối đa, cách trung tâm của trường ánh sáng 1m từ bề mặt phát sáng, các quang kế được di chuyển về phía ánh sáng cho đến khi cường độ ánh sáng đó rơi vào 20% giá trị tối đa. Khoảng cách từ trung tâm đến điểm đó được gọi là L1. Khoảng cách tương tự theo hướng đi của ánh sáng là L2. Độ sâu của ánh sáng là tổng của L1 và L2. Trong ấn bản thứ 2 của tiêu chuẩn IEC, được công bố năm 2009, giá trị được điều chỉnh từ 20% đến 60%.

- Bóng pha loãng: Khả năng ánh sáng để giảm thiểu tác động của các vật cản

- Đường kính trường ánh sáng (D10): Đường kính của trường ánh sáng nằm xung quanh trung tâm trường ánh sáng, kết thúc ở độ rọi đạt 10% Ec. Các giá trị này là mức trung bình của 4 phần chéo khác nhau thông qua các trung tâm trường ánh sáng.

- D50: Đường kính của trường ánh sáng nằm xung quanh trung tâm trường ánh sáng, kết thúc ở độ rọi đạt 10% Ec. Các giá trị này là mức trung bình của 4 phần chéo khác nhau thông qua các trung tâm trường ánh sáng.

Phân loại

Có rất nhiều loại đèn phẫu thuật và mỗi loại thực hiện một vai trò cụ thể để cung cấp nguồn sáng trước, trong và sau quá trình phẫu thuật.

Phân loại theo bóng đèn, sẽ gồm có 2 loại bóng đèn là đèn sợi đốt thông thường và đèn LED

Hoặc phân loại theo đặc điểm lắp đặt thì bao gồm treo trần, treo tường hoặc di động.

Dựa vào model và vị trí lắp đặt đèn phẫu thuật có thể được cố định ở trần hoặc tường, để thuận tiện hơn có thể sử dụng đèn phẫu thuật di động để dễ dàng di chuyển từ phòng này sang phòng khác.

Tất cả những loại trên đều đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp ánh sáng cho các quá trình phẫu thuật.

Mua đèn phẫu thuật ở đâu

Vì đèn phẫu thuật là thiết bị phức tạp, tinh vi và thường xuyên được điều chỉnh được sử dụng trong lĩnh vực y tế, nên để mua sử dụng bạn cần thực hiện nhiều thủ tục. Mua đèn phẫu thuật ở đâu chất lượng luôn là câu hỏi được đặt ra hàng đầu. Để lựa chọn được sản phẩm đèn phẫu thuật phù hợp cho cơ sở y tế của mình, nhân viên có thể xem xét các nhân tố như thương hiệu, dịch vụ hỗ trợ, chi phí ngắn hạn và dài hạn khi quyết định chọn mua.


Hiện nay, Hi-MEC đang phân phối rất nhiều loại đèn phẫu thuật với chất lượng tốt, thiết kế tinh tế và giá cả phải chăng.

 

 

Bài trước Bài sau